KEYENCE เปิดตัวเครื่องมือวัดพิกัดชนิดโพรบมือถือแบบวางชิ้นงานบนโต๊ะ

บริษัท Keyence ได้นำเสนอเครื่อง XM-5000 CMM ใช้งานง่ายเหมือนคาลิปเปอร์ ทำการวัดชิ้นงานที่ซับซ้อน และสามารถใช้งานได้ทุกที่ ระบบการวัดใช้แนวคิดใหม่ซึ่งมีกล้องติดตามแสงอินฟราเรดที่สะท้อนกลับมาจาก Target ทั้งเจ็ดตัวที่ฝังอยู่บนโพรบวัดแบบมือถือ ตัวกล้องสามารถค้นหา Target ได้ในพื้นที่กว้างด้วยการติดตามแสงที่ปล่อยออกมาจากโพรบอย่างต่อเนื่องเพื่อตรวจจับตำแหน่งโพรบทันทีที่ใดก็ได้ภายในพื้นที่การวัดบนแท่นวัด

กล้องจะติดตามโพรบเพื่อระบุตำแหน่งและทิศทางด้วยความแม่นยำสูง ภายในกล้องจะเคลื่อนที่เพื่อให้แน่ใจว่ามีการจับ Target ที่กึ่งกลางภาพเสมอเพื่อการวัดที่มีความแม่นยำสูงสุด ความสามารถในการวัดซ้ำ (Repeatability) ของระบบการวัดอยู่ที่ 3 ไมครอน กล้องสามารถหมุนได้ทั้งสองทิศทางสูงสุด 40 องศา และสูงสุด +/- 25 องศาในแนวตั้ง ทำให้สามารถวัดชิ้นงานได้ในพื้นที่กว้างถึง 2 เมตร ความแม่นยำ ISO 10360-2 คิดเป็น 7 + 9L/1000 µm จากปริมาตรการวัดที่ 800 x 400 x 500 มม.

Keyence XM-5000 CMM

หัววัดไร้สายพร้อมเซ็นเซอร์สัมผัส

หัววัดไร้สายที่ยืดหยุ่นพร้อมเซ็นเซอร์สัมผัส ให้การวัดที่แม่นยำมากขึ้นและใช้งานง่าย ตราบใดที่โพรบอยู่ในระยะการมองเห็นของกล้อง ก็สามารถเข้าใกล้ตำแหน่งการวัดได้จากทุกมุม สามารถใช้หัววัดพื้นผิวด้านบนของชิ้นส่วน แนวนอนหรือรูเอียงและพื้นผิวด้านหลังโดยไม่ต้องขยับชิ้นงาน เซ็นเซอร์สัมผัสได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อใช้งานที่ต้องการผลวัดที่แม่นยำขึ้นจากแรงกดที่เกิดจากผู้ทำการวัด

การเชื่อมต่อไร้สายทำได้ง่ายไม่ต้องกังวลเรื่องการตั้งค่าเป็นพิเศษ ด้ามจับถนัดมือสามารถหมุนได้ 90 องศาเพื่อให้หัน Target เข้าหาตัวกล้องได้ดียิ่งขึ้น กล้องจับภาพ Target และประมวลผลสัมพันธ์กันอย่างต่อเนื่อง ทำให้ง่ายในการรักษามุมมองของกล้อง

XM-5000 software

การวัดที่แม่นยำแม้อุณหภูมิจะเปลี่ยนแปลง

XM-5000 มีฟังก์ชั่นในการชดเชยอุณหภูมิที่ช่วยให้มั่นใจได้ว่า Target จะถูกวัดภายใต้สภาวะเดียวกัน เช่นเดียวกับห้อง QC หรือสภาพแวดล้อมในโรงงาน ถึงแม้ว่าอุณหภูมิแวดล้อมจะไม่คงที่ผู้ใช้เพียงแค่เลือกอุณหภูมิปัจจุบันและวัสดุ จากนั้นอุปกรณ์จะชดเชยขนาดอุณหภูมิมาตรฐานโดยอัตโนมัติ

ข้อมูลเพิ่มเติม www.keyence.com

Leave a Comment

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Shopping Cart